Nhắc đến Quảng Ninh khách du lịch sẽ nghĩ ngay đến những món hải sản cá, tôm, ốc, mực nhưng ít ai biết rằng loại bánh gật gù là món ăn dân dã nhưng có sức hút không kém.

" />
  Tin tức du lịchTour du lịchĐặt phòng khách sạnĐặt vé máy bayThuê xe ô tôĐặt vé tàu hỏaVisaDu thuyền Hạ Long
 
halong cruise
halongcruise halongcruise halongcruise halongcruise halongcruise halongcruise halongcruise halongcruise halongcruise

Tour thăm Vịnh Hạ Long

Du thuyền Hạ Long 5*

Du thuyền Hạ Long 4*

Du thuyền Hạ Long 3*

Du thuyền thuê riêng

Halong cruise




Du thuyền Hạ Long 

Trang chủTin tức

Thưởng thức món bánh gật gù khi đi du lịch Hạ Long

15/12/2016 - 12:12:20

Nhắc đến Quảng Ninh khách du lịch sẽ nghĩ ngay đến những món hải sản cá, tôm, ốc, mực nhưng ít ai biết rằng loại bánh gật gù là món ăn dân dã nhưng có sức hút không kém.

 Bánh gật gù Quảng Ninh


bánh gật gù

Bánh gật gù

Bánh gật gù là đặc sản của vùng Tiên Yên, Quảng Ninh, mảnh đất chứa nhiều giá trị văn hóa lâu đời với những phong cảnh đẹp, cũng là nơi cư trú của những dân tộc Dao, Tày, Sán Dìu với những nét cổ kính từ ngôi nhà đến những con đường, con sông. Nơi đây còn có nét ẩm thực hết sức đặc sắc khiến du khách một lần đến phải xiêu lòng. Bánh gật gù là một trong những đặc sản của vùng đất này.

Tên gọi bánh gật gù

Người xưa truyền lại rằng trước kia người Tiên yên thường ăn sáng với bánh phở nhưng không thích ăn có nhân mà muốn cảm nhận được hương vị đậm đà của gạo Tiên Yên, miếng bánh cuộn tròn, dẻo, gật lên gật xuống khi cầm tay chấm vào bát nước mắm, mọi người đều khen ngon, từ đó lạo bánh và cái tên gật gù đã ra đời.

Cách chế biến bánh gật gù

Bánh gật gù được làm từ bột gạo, nhìn bề ngoài trắng trong như bánh cuốn, bánh phở. Công đoạn tạo ra bánh cũng giống như bánh cuốn nhưng có điều đặc biệt là khi nghiền bột người dân cho thêm phần cơm nguội để bánh có độ phồng, xốp, dẻo, mịn mà các loại bánh khác không có được.

 

bánh gật gù

Bánh gật gù dễ chế biến nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ
 

Xem thêm: Tour du lịch Hạ Long

                      Tour Hạ Long 1&2 ngày
                          
Hạ Long - Cát Bà 2-3 ngày


Công đoạn tráng bánh là công đoạn khó nhất quyết định độ ngon của bánh, người tráng bánh phải đong đủ lượng bột để bánh không bị đặc quánh cũng không bị quá loãng. Đổ bột lên một khuôn dày chứ không phải khuôn mỏng như bánh cuốn, không dày như bánh đa, sau đó tráng đều bánh thành hình tròn, đậy nắp đợi bánh chín. Người làm bánh cuộn đều miếng bánh trên miếng lá chuối để không bị dính và nhìn ngon mắt hơn.

Thưởng thức món bánh gật gù

Bánh gật gù được ăn với một loại nước chấm được pha theo bí quyết của người Tiên Yên đó là thứ nước mắm cốt truyền thống chưng với mỡ gàm hành phi, ớt, hoặc chấm với khâu nhục (thịt ba chỉ hầm)

Miếng bánh giản dị từ trong tâm thức của cuộc sống sinh hoạt vùng quê miền biên, khi ăn người ăn phải thốt lên rằng: bánh gật gù ngon, bổ mà còn giải cảm.

bánh gật gù


Bánh gật gù ngon trứ danh

bánh gật gù phải ngâm bột gạo từ hôm trước nên bạn muốn ăn bánh phải đặt trước hoặc bạn có thể đến con phố Hòa Bình của thị trấn Tiên Yên bạn sẽ được thưởng thức món ăn ngon này.

Về với Quảng Ninh, đi du lịch Hạ Long bạn đừng quên thưởng thức những đặc sản cũng ngon không kém như chả cá Hạ Long, sá sùng Quan Lạn, rượu mơ Yên Tử, lợn Móng Cái…

Back